Thầy trò Chu Văn An dự "Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư UPU lần thứ 43"
Ngày đăng 10/05/2014 | 12:00 | Lượt xem: 379

Hôm nay, ngày 10/5- một ngày thật ý nghĩa với thầy trò trường THCS Chu Văn An khi được về dự lễ "Tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43- năm 2014 tại trường THCS Đống Đa quận Đống Đa Hà Nội vì có học sinh đạt giải Nhất cuộc thi- em Phạm Phương Thảo lớp 7B8.

Về dự lễ trao giải đoàn THCS Chu Văn An chúng ta có : thầy Phạm Văn Quân- Hiệu trưởng nhà trường, thầy Vũ Hoàng Hiệp ( chi đoàn giáo viên) cùng học sinh Thảo và gia đình.

Buổi lễ diễn ra rất trọng thể. Tại phần tổng kết , ấn tượng nhất với chúng tôi là lời tổng kết của BGK cuộc thi do ông Vũ Quang Vinh – Tổng biên tập báo Thiếu niên tiền phong, Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi, Phó trưởng ban giám khảo cuộc thi bằng một bài đánh giá đầy tâm huyết, ông đã khẳng định : " Đề bài năm nay là một đề bài hay nhưng khó với thiếu nhi Việt Nam do những lí do khách quan về điều kiện địa lý văn hóa, về nền tảng giáo dục nên có những hạn chế nhất định không như các em ở các nước Châu Âu vốn là cái nôi sinh ra của các dòng âm nhạc. Mặc dù vậy các bức thư của các em đều diễn tả tinh tế, mạch lạc mang tư duy của thiếu nhi Việt Nam". Cũng tại bài phát biểu của mình ngoài việc tổng kết năm vòng chấm, chọn ra 48 bức thư tốt nhất vào vòng chung khảo, ông cũng giới thiệu với mọi người 4 bức thư đạt giải nhất và nhì của cuộc thi. 3 bài được giải nhì là các học sinh đến từ các tỉnh/thành....ở đó, các học sinh vào vai để gửi thư cho bố ở Trường Sa, gửi cho Thượng đế, gửi cho Thạch Sanh... các bài viết đều xúc động. Nhưng ông tập trung phân tích bài đạt giải Nhât của em Phạm Phương Thảo trường ta. Thảo đã hóa thân thành cây đàn Vĩ Cầm của cậu con út của bà chủ nhà. Xuất phát từ bối cảnh từ bối cảnh của người chồng bỏ đi theo cô nghệ sĩ Violon nổi tiếng khiến bà căm thù cả cây đàn, căm thù cả âm nhạc. Thật trớ trêu cậu út lại có ước mơ chiếm lĩnh âm nhạc và xóa đi mặc cảm tật nguyền từ nhỏ. Ông đã trích đọc một phần bức thư của Phạm Phương Thảo để mọi người trong buổi lễ hiểu được vì sao bức thư lại được 10/10 vị giám khảo bình chọn cho Giải Nhất. Vì một giọng văn thống thiết, mạnh mẽ đầy cá tính. Vì tính nhân văn, tính phổ quát và tầm quốc tế mà bức thư đạt được. Nhưng hơn cả là bức thư đã gây những xúc cảm mạnh mẽ cho người đọc cũng giống như sự lay động của âm nhạc với con người. Vì lẽ đó, Ban Giám khảo rất hi vọng bức thư sẽ đạt Giải Quốc tế.

Tại phần trao thường, cô học trò Chu Văn An cũng đã có bài phát biểu gây nhiều xúc động. Em viết: "Em vô cùng vinh dự khi  được  nhận giải Nhất quốc gia từ cuộc thi. Em cảm thấy vô cùng xúc động và bất ngờ với giải thưởng cao quý  này. Em cũng thấy mình rất  may mắn vì biết rằng cùng tham gia có nhiều bài viết tốt của các bạn đến từ mọi miền Tổ quốc.

Và một cảm giác tồn tại ngay lúc này đây là niềm  tự hào. Tự hào vì  giành được ngôi quán quân cuộc thi và  tự hào hơn khi được đại diện cho toàn thể thiếu nhi Việt Nam tham gia cuộc thi viết thư quốc tế .

Đối với một cô bé mới 13 tuổi, có cả một chặng đường dài để học tập, việc đạt giải Nhất về viết văn đã là động lực rất lớn với em. Giải thưởng này giúp em có thêm niềm tin ở bản thân, là chỗ dựa để em biết cố gắng, phấn đấu hơn nữa trong những năm học tiếp theo của mình.Em cũng hi vọng giải thưởng  sẽ  chắp cánh  cho những ước mơ, hoài bão của em thành hiện thực. Điều quý giá nhất: Cuộc thi  đã cho  em và tất cả các bạn thí sinh khác  hiểu được vai trò to lớn  của bưu chính với cuộc sống con người .  Đó không chỉ là phương tiện để trao đổi thông tin, mà còn là nơi chia sẻ tâm tư, tình cảm và khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp.Quả thật, "Viết thư quốc tế UPU" chính là một trải nghiệm vô cùng thú vị mà các bạn thiếu nhi Quốc tế nói chung, thiếu nhi Việt Nam nói riêng khó có thể bỏ lỡ".

Nhưng xúc động nhất khiến cho các thầy cô, cha mẹ và mọi người tham dự buổi lễ có mặt ngày hôm nay cũng nhận thấy là những lời tri ân từ đáy lòng của cô học trò cá tính này: "Em xin đc cảm ơn các thầy cô giáo, những con người vẫn ngày đêm miệt mài dạy cho chúng em từng lời hay lẽ phải, đặc biệt là cô giáo dạy văn của em. Con cảm ơn bố mẹ đã nuôi con ăn học, đã cho con biết thế nào là cuộc sống, là lòng nhân ái, để con có những trang văn chân thực và xúc động".

Kết thúc lễ trao giải, mặc dù khá mệt do đi đường xa nhưng em Phạm Phương Thảo vẫn rất nhiệt tình trả lời phỏng vấn khi các phóng viên tác nghiệp. Và em tiến hành một buổi ghi hình cho Chương trình "Gặp gỡ Ngày mới" của Đài Truyền hình Hà Nội và một vài buổi trò chuyện với phóng viên của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Trước khi ra về, Nhà trường, gia đình và Bưu điện Hải Phòng còn kịp lưu lại những bức hình để nhớ về một kỷ niệm đáng tự hào của Trường Chu Văn An chúng ta.

Bùi Thủy