Trang chủ

Thông tin giáo dục

Tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2014-2015: Bài học kinh nghiệm cho nhà trường và học sinh
Ngày đăng 16/07/2014 | 12:00 | Lượt xem: 1100

Đến thời điểm này, khi Sở GD-ĐT công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập lần thứ nhất (ngày 7-7), công tác tuyển sinh vào lớp 10, các trường THPT tại thành phố sắp hoàn tất. Nhìn lại công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm cho các trường và học sinh.

 

Trường nhiều, trường ít.

 

Theo quy định của Sở GD-ĐT, 37 trường THPT công lập tại thành phố nhận hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 năm học 2014-2015 từ ngày 6 đến hết ngày 11-6. Điều bất ngờ đã xảy ra sau khi các trường khóa sổ, báo cáo số thí sinh dự thi về Sở GD-ĐT để Sở GD-ĐT sắp xếp, bố trí các hội đồng thi, giáo viên coi và chấm thi. Trong số 37 trường THPT, có 2 trường số lượng thí sinh ĐKDT vừa bằng với chỉ tiêu tuyển sinh, đó là các trường THPT Vĩnh Bảo và THPT Trần Hưng Đạo. Bất ngờ hơn, Trường THPT Tiên Lãng có thí sinh ĐKDT thấp hơn so với chỉ tiêu được giao 42 học sinh. Điều đó cũng có nghĩa, đối với 3 trường THPT này, nếu thí sinh không có bài thi nào bị điểm liệt (điểm 1) thì cầm chắc là đỗ. Riêng Trường THPT Tiên Lãng, kể cả tuyển hết số thí sinh dự thi, trường vẫn thiếu 42 học sinh cho năm học này.

Phân tích nguyên nhân việc này, hầu hết các ý kiến cho rằng, học sinh và gia đình chịu nhiều sức ép trước kỳ thi này nên đã chọn giải pháp "an toàn", ĐKDT tại những trường THPT có điểm chuẩn đầu vào năm trước thấp. Tuy nhiên, cũng có ý kiến khác cho rằng, trường THPT nào quảng bá hình ảnh tốt thì số học sinh ĐKDT nhiều hơn. 

 

 

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Xuân Trường phân tích, bên cạnh nguyên nhân học sinh muốn "an toàn", còn một số lý do khác. Đó là công tác tư vấn, phân luồng học sinh của các trường THCS, Phòng GD-ĐT chưa tốt, dẫn đến tình trạng học sinh ĐKDT chưa sát với lực học, khả năng. Ngoài ra, việc các trường THPT chưa công khai kịp thời chỉ tiêu tuyển sinh, số hồ sơ ĐKDT, khiến người dân và học sinh "mù mờ", thiếu thông tin, dẫn đến việc thí sinh ĐKDT có trường nhiều, có trường ít.

 

Điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh.

 

Sau khi xem xét tình hình thực tế công tác tuyển sinh vào lớp 10 của Trường THPT Tiên Lãng, ngày 4-7, Sở GD-ĐT có công văn trình UBND thành phố về việc xin điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh đối với Trường THPT Tiên Lãng và Trường THPT Nhữ Văn Lan (cùng huyện Tiên Lãng). Ngày 7-7, UBND thành phố đồng ý, cho phép Sở GD-ĐT thực hiện việc điều chỉnh này. Theo đó, Sở GD-ĐT chuyển 42 chỉ tiêu của Trường THPT Tiên Lãng sang cho Trường THPT Nhữ Văn Lan. Như vậy, năm học này, Trường THPT Nhữ Văn Lan được giao tuyển sinh 357 học sinh. Lãnh đạo Sở GD-ĐT khẳng định, việc điều chỉnh chỉ tiêu 2 trường THPT nói trên không ảnh hưởng đến chỉ tiêu chung của khối các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố, nhất là đối với địa bàn huyện Tiên Lãng.

 

Tư vấn, phân luồng và công khai hóa.

 

Theo Phó giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Xuân Trường, rút kinh nghiệm công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học này, Sở GD-ĐT sẽ chỉ đạo, yêu cầu các Phòng GD-ĐT, Trường THCS, Trường THPT thực hiện một số công việc. Trên cơ sở số học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn và chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10, các Phòng GD-ĐT và trường THCS làm tốt công tác tư vấn, phân luồng học sinh, phù hợp với lực học, nhu cầu, điều kiện học sinh, giúp các em lựa chọn đúng trường THPT. Các trường THPT có trách nhiệm công khai hóa chỉ tiêu tuyển sinh và số hồ sơ ĐKDT vào trường cho người dân và học sinh biết, nhất là trước thời điểm sắp hết hạn nộp hồ sơ, giúp học sinh điều chỉnh nguyện vọng phù hợp và kịp thời.

Năm học 2014-2015, 40 trường THPT công lập tại thành phố được giao tuyển 320 lớp 10 với 14240 học sinh, tăng 8 lớp với 372 học sinh so với năm học 2013-2014. Việc xây dựng và giao chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 do 3 ngành GD-ĐT, Tài chính, Kế hoạch-Đầu tư thành phố cùng thực hiện trên cơ sở đề xuất của các trường THPT, được UBND thành phố phê duyệt. Trong đó, số học sinh lớp 10 các trường THPT công lập chiếm 77%; 23% còn lại được giao cho các trường THPT ngoài công lập.

Minh Khuê (Báo Hải Phòng)

 

Không tìm thấy video nào

 

Dự báo thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập

Đang online: 1736
Tổng số truy cập: 6389022