Trang chủ

Thông tin giáo dục

Viết thư UPU 43: Học sinh chuyên toán Hải Phòng đoạt giải Nhất quốc gia
Ngày đăng 17/04/2014 | 12:00 | Lượt xem: 573

Vượt qua 1.324.211 bài dự thi khác, bức thư của em Phạm Phương Thảo, học sinh lớp 7B8 trường THCS Chu Văn An, quận Ngô Quyền, Hải Phòng đã giành được giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43.

 

Lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU 43 của Việt Nam  diễn ra vào ngày 9/10/2013 tại trường THCS Trưng Vương, Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh: Thái Anh)

Ngày 17/4/2014, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã chủ trì cuộc họp Ban tổ chức, Ban giám khảo cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43 năm 2014 (UPU 43) của Việt Nam.

Là cuộc thi dành cho thiếu nhi từ 15 tuổi trở xuống, cuộc thi viết thư quốc tế UPU được Liên minh Bưu chính Thế giới tổ chức nhằm giúp cho các em thiếu nhi nâng cao hiểu biết, nhận thức về các vấn đề xã hội, toàn cầu; tăng khả năng diễn đạt ngôn ngữ đồng thời hiểu thêm về vai trò của ngành bưu chính trong cuộc sống. 

Có chủ đề: "Hãy viết một bức thư diễn tả âm nhạc có thể lay động đời sống như thế nào", tại Việt Nam, cuộc thi viết thư quốc tế UPU 43 đã được Ban tổ chức quốc gia chính thức phát động tại trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vào ngày 9/10/2013, đúng dịp kỷ niệm 139 năm thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (1874 - 2013). Đây là lần thứ 24 Việt Nam tổ chức cho các thiếu nhi, học sinh trong cả nước tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU.

Thường trực Ban tổ chức quốc gia cho biết, đáp ứng nguyện vọng của nhiều địa phương, thời hạn nhận bài dự thi cuộc thi viết thư quốc tế UPU 43 đã được kéo dài tới ngày 25/3/2014, thay vì kết thúc nhận bài dự thi vào ngày 8/3/2014 như kế hoạch ban đầu.

Cuộc thi năm nay đã thu hút sự tham gia của thiếu nhi, học sinh tại 43/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo số liệu thống kê chính thức của Ban tổ chức, tổng số lượng bài tham dự cuộc thi viết thư quốc tế UPU 43 của Việt Nam là 1.324.212 bài, nhiều hơn gần 80.000 bài dự thi so với cuộc thi viết thư UPU 42. Những địa phương có bài dự thi nhiều và chất lượng cao là Hà Nội, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Phú Thọ, Hậu Giang, Long An và Cà Mau.

Đánh giá về chất lượng cuộc thi năm nay, ông Vũ Quang Vinh, Tổng biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong, Phó trưởng Ban giám khảo quốc gia cuộc thi viết thư UPU 43 của Việt Nam nhận định, chủ đề cuộc thi viết thư quốc tế năm nay được các giáo viên dạy văn và các em học sinh đánh giá là một đề bài hay. Tuy nhiên, theo nhận định của Ban giám khảo quốc gia, so với thiếu nhi thế giới, cảm thụ về âm nhạc cũng như cách trình bày, miêu tả về âm nhạc thì thiếu nhi Việt Nam còn nhiều hạn chế. Mặc dù vậy, qua cuộc thi UPU 43, các em thiếu nhi Việt Nam cũng đã cho thấy sự cảm thụ của các em rất tinh tế, đặc biệt thể hiện rõ nhất là ở những bài đạt giải cao tại cuộc thi năm nay.

Từ tổng số hơn 1,3 triệu bài dự thi, trải qua 4 vòng chấm, thường trực Ban giám khảo đã chọn được 48 bài tốt nhất vào vòng chung khảo quốc gia. Trong vòng chung khảo quốc gia (vòng chấm thứ 5), 48 bức thư xuất sắc nhất (đã được đánh máy vi tính, giấu tên, địa chỉ và cả địa danh thí sinh ghi trên bức thư) đã được tất cả 10 thành viên của Ban giám khảo quốc gia đánh giá, cho điểm độc lập theo thang điểm 20. Kết quả, Ban giám khảo quốc gia đã chọn được 39 bài thi xuất sắc, giành giải chính thức cuộc thi viết thư UPU 43 gồm 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba và 30 giải Khuyến khích. Đồng thời, Ban giám khảo quốc gia cũng đã xác định được 3 giải phụ: 1 giải cho học sinh nhỏ tuổi nhất, 1 giải cho học sinh dân tộc nội trú và 1 giải cho học sinh khuyết tật.

Tại cuộc họp diễn ra chiều nay (17/4/2014), Ban tổ chức, Ban giám khảo quốc gia đã nhất trí thông qua danh sách 42 cá nhân, 9 giải tập thể (9 trường có học sinh đạt các giải Nhất, Nhì, Ba cuộc thi viết thư quốc tế UPU 43); và 10 đơn vị cùng 1 cá nhân sẽ được Bộ TT&TT tặng thưởng Bằng khen.

Theo kết quả chấm thi vừa được Ban tổ chức, Ban giám khảo quốc gia chính thức thông qua, bức thư của em Phạm Phương Thảo, học sinh  lớp 7B8 trường THCS Chu Văn An, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng đã được chọn để trao giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư UPU 43. Bài dự thi của em học sinh này không những đạt điểm số cao nhất mà còn là bài thi được cả 10 thành viên Ban giám khảo quốc gia bỏ phiếu kín lựa chọn là bài đạt giải Nhất quốc gia. Bức thư của em học sinh này được Ban giám khảo quốc gia đánh giá là một bức thư rất xúc động, giàu lòng nhân ái và có tính chung, tính phổ quát cao. Một điểm khá thú vị, Phạm Phương Thảo, em học sinh giành được giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU 43 lại là một học sinh lớp chuyên Toán.

 

Theo kế hoạch, bức thư đạt giải Nhất quốc gia của cô học trò TP.Hải Phòng Phạm Phương Thảo sẽ được dịch sang tiếng Pháp và được Ban tổ chức gửi tới Văn phòng UPU tại Thụy Sỹ vào ngày 25/4/2014 để đại diện thiếu nhi Việt Nam dự cuộc thi viết thư quốc tế UPU 43.

Các thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo quốc gia thống nhất sẽ tổ chức lễ tổng kết và trao thưởng cuộc thi viết thư quốc tế UPU 43 của Việt Nam vào ngày 10/5/2014 tại trường THCS Đống Đa, Hà Nội.

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU 43 của Việt Nam do Bộ TT&TT phối hợp với Bộ GD&ĐT, Bộ VH-TT&DL, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức.

 

Không tìm thấy video nào

 

Dự báo thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập

Đang online: 1716
Tổng số truy cập: 6388703