Trang chủ

Kinh tế - Văn hóa

Chắp cánh cho ước mơ bay cao, bay xa
Ngày đăng 30/07/2014 | 12:00 | Lượt xem: 1580

 

Em Đào Trọng Doanh, học sinh lớp 12 chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Trần Phú, vừa giành huy chương đồng, kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế, yêu thích môn học này từ những năm học THCS. Trong suy nghĩ của Doanh, đây là môn học tổng hợp kiến thức của các môn khoa học tự nhiên, khá thú vị và thiết thực với cuộc sống. Phần về di truyền, sinh lý động vật là những nội dung mà Doanh thích học nhất.

Trở thành học sinh lớp chuyên Sinh, Doanh có cơ hội phát triển niềm say mê với môn học yêu thích. Lớp chuyên Sinh của Doanh có 34 thành viên, theo nhận xét của em, đều là các bạn học rất giỏi. Đây là tập thể đoàn kết, nhiệt tình giúp đỡ nhau trong học tập và nhiều hoạt động tập thể khác. Điều may mắn hơn, cô giáo chủ nhiệm Lương Thị Liên luôn quan tâm, động viên học trò, nhất là giai đoạn em và các bạn tập trung ôn luyện cho kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2013-2014, lớp 12 chuyên Sinh có 4 học sinh tham gia đội tuyển, tất cả đều đoạt giải với 1 giải nhất, 2 giải nhì và 1 giải ba. Trong đó, Doanh là chủ nhân của 1 giải nhì.

 

Chia sẻ về kỳ thi Olympic quốc tế Sinh học được tổ chức tại thành phố Bali (Indonesia) mà em vừa tham dự và giành huy chương đồng, Doanh cho biết, kỳ thi diễn ra trong 2 ngày, 1 ngày thi lý thuyết, 1 ngày thi thực hành. Trong đó, phần thi lý thuyết gồm 2 bài, mỗi bài làm trong 180 phút. Phần thi thực hành thi tại 4 phòng thí nghiệm, mỗi phòng thi trong thời gian 90 phút. Xác định thực hành là điểm còn hạn chế của học sinh Việt Nam. Vì vậy, trước khi lên đường dự kỳ thi, Doanh và các thành viên trong đội tuyển được học tập, thực hành khá nhiều trong các phòng thí nghiệm của Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Nhờ đó, tại kỳ thi này, điểm thực hành của đội tuyển học sinh nước ta được cho là đạt yêu cầu, thành tích chung toàn đội tuyển cao hơn so với kỳ thi Olympic năm 2013.

 

Sắp tới, Đào Trọng Doanh sẽ "đầu quân" cho Khoa Sinh học, Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Em cho biết sẽ cố gắng đạt thành tích tốt nhất để cho biết điều kiện tìm kiếm học bổng du học tại các quốc gia tiên tiến. Dù học tập ở trong nước hay nước ngoài, em vẫn luôn nhớ về mái trường THPT chuyên Trần Phú, nơi chắp cánh cho những ước mơ, hoài bão tuổi trẻ của em bay cao, bay xa. 

Vũ Thị Kim Dung

Không tìm thấy video nào

 

Dự báo thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập

Đang online: 3154
Tổng số truy cập: 5803035