Trang chủ

Kinh tế - Văn hóa

Học giỏi để báo hiếu cha mẹ
Ngày đăng 28/07/2014 | 12:00 | Lượt xem: 1659

Ngôi nhà của gia đình em Nguyễn Văn Trường thủ khoa đại học Điện lực năm 2014 nằm sâu trong con ngõ nhỏ trên phố Chợ Hàng (quận Lê Chân). Điện thoại của bà Nguyễn Thị Minh Hảo, mẹ Trường đổ chuông liên tục do người thân, họ hàng gọi đến chúc mừng. Đôi mắt đầy vết chân chim của người phụ nữ tảo tần chốc chốc lại nhòe đi vì niềm hạnh phúc lớn lao mà đứa con trai yêu quý mang về cho gia đình. Kể lại giây phút biết tin con trai đỗ thủ khoa, bà bảo "Tôi xúc động vô cùng. Nhìn ánh mắt, nụ cười tươi rói của con, tôi biết, mình không nằm mơ...".

Sinh ra trong gia đình nghèo, chứng kiến bố mẹ vất vả mưu sinh hằng ngày để nuôi hai chị em khôn lớn, ngay từ nhỏ, Trường đã có ý thức cao trong học tập. Trong suy nghĩ của mình, em chỉ muốn học thật giỏi để bố mẹ vui, sau này kiếm được việc làm, san sẻ bớt nỗi nhọc nhằn với bố mẹ. 12 năm học từ bậc tiểu học đến bậc THPT, Trường luôn làm bố mẹ tự hào vì thành tích học tập dẫn đầu trường, lớp. Nhiều năm đã qua, những thầy, cô giáo ở Trường tiểu học Tân Trào hay Trường THCS Trương Công Định (quận Lê Chân) vẫn nhớ cậu học trò bé nhỏ nhưng chăm ngoan, học giỏi nhất trường. Trở thành học sinh Trường THPT chuyên Trần Phú, Trường luôn đứng ở tốp đầu trong số hơn 40 học sinh lớp Tự nhiên 1 với điểm trung bình các môn học từ 9 trở lên. Điểm tổng kết môn Vật lý, môn học yêu thích nhất của em luôn đạt 9,8.

Thủ khoa Trường đại học Điện lực Nguyễn Văn Trường và mẹ.

Nhận xét về Trường, cô giáo Vũ Thị Hường, chủ nhiệm lớp 12 Tự nhiên 1 cho biết, Trường chăm học và ngoan thầy, cô và các bạn trong lớp đều yêu mến. Trường thông minh, có khả năng ghi nhớ rất tốt, học đến đâu, chắc chắn kiến thức đến đó. Em gần gũi, biết quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ các bạn vươn lên trong học tập. Việc em giành vị trí  thủ khoa đại học không quá bất ngờ với các giáo viên và bạn cùng lớp. Điều khiến mọi người khâm phục hơn, hoàn cảnh gia đình Trường khó khăn, mẹ em bán rau ở chợ, bố em là thợ cắt tóc với thu nhập ít ỏi. Vượt lên trên hoàn cảnh, em xuất sắc đỗ đầu kỳ thi tuyển sinh vào Trường đại học Điện lực với số điểm 28,5. Đồng thời, em còn thi đỗ Trường đại học Y-Dược Hải Phòng với 26,5 điểm, xếp thứ 20 trong số gần 6 nghìn thí sinh dự thi vào trường.

Chia sẻ về bí quyết học giỏi, Trường cho biết, em may mắn được học tại trường chuyên, có nhiều giáo viên dạy giỏi, tâm huyết với học sinh. Em luôn chú ý nghe giảng, ghi nhớ kiến thức và làm bài tập luôn tại lớp. Vì vậy, việc học ở nhà với em khá nhàn, không phải thức khuya hoặc dậy sớm để học nhưng kiến thức vẫn chắc chắn. Thời gian ôn thi đại học, em chỉ học ở trường, không học thêm tại các "lò" luyện thi ngoài nhà trường. Em cho rằng, điều quan trọng với mỗi học sinh là xác định đúng động cơ học tập và biết cách tự học. Thi đỗ 2 trường đại học, nên em khá băn khoăn lựa chọn con đường đi cho tương lai. Có thể em sẽ học đại học Y dược, trở thành bác sĩ làm nghề chữa bệnh, cứu người. 

 

Theo Báo Hải Phòng

       

Không tìm thấy video nào

 

Dự báo thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập

Đang online: 3259
Tổng số truy cập: 5802709