Trang chủ

Thể thao - Giải trí

Quang Liêm vô địch giải cờ chớp thế giới
Ngày đăng 11/06/2013 | 12:00 | Lượt xem: 6025

Tiếp tục thi đấu ổn định trong ngày thi đấu thứ hai, niềm tự hào của cờ vua Việt Nam, Lê Quang Liêm đã một lần nữa ghi dấu ấn trí tuệ Việt Nam trên đấu trường quốc tế khi xuất sắc vô địch giải cờ chớp thế giới cùng phần thưởng 40.000 USD.

Phải nói rằng hai đại diện của chúng ta là Quang Liêm và Trường Sơn đã thi đấu rất xuất sắc ở giải đấu tầm vóc thế giới lần này. Nếu như ở giải cờ nhanh, Liêm xếp hạng 4 còn Sơn chỉ xếp hạng 16 thì ở trong giải cờ chớp, cả hai có những bước tiến vượt ngoài mong đợi: Liêm xếp hạng 1 còn Sơn hạng 5.

Để có được thành tích này, cả hai đã cố gắng vượt bậc trong từng ván đấu. Đặc biệt, yếu tố bản lĩnh cộng với tư duy thần kinh thép là chìa khóa quan trọng giúp cho cả hai đạt được những thành tích cao.

 

 

Quang Liêm xuất sắc vô địch giải cờ chớp thế giới

 

 

Diễn biến các ván đấu trong ngày hôm nay rất gay cấn và hồi hộp, không chỉ hiện diện ở các kỳ thủ mà ngay cả khán giả Việt Nam xem trực tuyến cũng nhiều pha "thót tim". Các kỳ thủ luôn so kè nhau từng điểm một đến vòng đấu cuối cùng.

Thử thách đầu tiên của Quang Liêm trong con đường đến chức vô địch là việc đụng độ GM.Shakhriyar Mamedyarov ở vòng 19 và 20. Bỏ qua trận thua Mamedyarov ở giải cờ nhanh trước đó, Quang Liêm đã thi đấu rất tưng bừng mà không bị tâm lý gì.

Trong trận lượt đi (ván 19), Liêm với lợi thế cầm trắng đã chiếm ưu thế ngay từ giai đoạn khai cuộc. Tiếp tục ép đối thủ ở trung cuộc và không cho đối phương kịp trở tay. Chỉ sau 29 nước, Mamedyarov đã chấp nhận thua cuộc.

Trong trận lượt về (ván 20), hai bên vẫn dùng khai cuộc Grunfeld. Giai đoạn mở màn ván cờ, Mamedyarov tạm chiếm ưu thế nhưng qua trung cuộc, Quang Liêm đã đi nhiều nước tối ưu để nắm quyền chủ động. Từ đó, Quang Liêm ra sức mở các đợt tấn công chớp nhoáng. Để rồi kết thúc trận đấu sau 55 nước với hình cờ tàn ưu thế (1 Hậu + 5 Tốt đấu với 1 Hậu + 1 Tốt).

Từ vòng 21 đến vòng 24, Quang Liêm bắt đầu có dấu hiệu chững lại. Chỉ kiếm được 1 điểm (2 hòa, 2 thua) trong khi đó, các đối thủ khác liên tục tăng tốc bắt kịp Liêm. Rất may, đồng đội Trường Sơn đã hỗ trợ Liêm đánh chặn Ponomariov bằng tỉ số 1.5-0.5 trong hai vòng 23, 24.  Sau vòng 25, Liêm với 16.5 điểm vẫn duy trì vị trí dẫn đầu, hơn GM. Ruslan Ponomariov bám đuôi phía sau đúng 0.5 điểm.

Khó khăn chồng chất khó khăn. Ở vòng 25 và 26, Quang Liêm lại phải tiếp nhà đương kim vô địch cờ chớp thế giới, đồng thời cũng là kỳ thủ số 1 của FIDE trên BXH cờ chớp – GM. Grischuk (Elo 2858).

Ở ván đầu, Quang Liêm mặc dù đi sau nhưng đã thi đấu rất tích cực. Trong trận này, cả hai chọn khai cuộc ưa thích là Sicilian. Nhưng Quang Liêm có vẻ am tường hơn. Sau giai đoạn khai cuộc, Quang Liêm đã tạo thế cân bằng và bắt đầu phản tiên ở ngay giai đoạn đầu của trung cuộc. Thi đấu tỉnh táo trong từng nước, Quang Liêm đã khiến Grischuk quy hàng sau 46 nước.

Ván sau, Grischuk đã rút kinh nghiệm trong khai cuộc. Anh đã chuyển qua khai cuộc Ấn Độ cổ. Trận này, kỳ thủ người Nga đã cố gắng gồng lên, liên tục tấn công. Do không mắc sai lầm nào nên Grischuk đã thắng lại Liêm sau 80 nước.

Sau vòng 26,  Quang Liêm có 17.5 điểm và vẫn dẫn đầu. Nhóm sau gồm 3 kỳ thủ đạt 17 điểm: Trường Sơn, Ponomariov, Ilia Smirin. Lúc này, cơ hội vô địch cho cả Liêm và Sơn là rất sáng sủa.

Ở vòng 27 và 28, Liêm tiếp tục thi đấu rất tốt khi kiếm được thêm 1.5 điểm nữa, nâng điểm hiện tại lên 19 điểm. Bám sát phía sau vẫn là cái tên quen thuộc Ponomariov (18.5 điểm). Nhóm 18 điểm phía sau gồm: Trường Sơn, Ian Nepomniachtchi và Grischuk.

Đối thủ trực tiếp cản bước Liêm đến chức vô địch đó là kỳ thủ người Armenia - GM. Sergei Movsesian (Elo cờ chớp 2696).  Với bản lĩnh của mình, Quang Liêm đã kiếm thêm 1.5 điểm trong hai ván cuối, đủ giúp Liêm duy trì khoảng cách 0.5 điểm so với 3 kỳ thủ phía sau là: Grischuk, Ponomariov, Nepomniachtchi.

Đạt 20.5 điểm (+14, =13, –3), Quang Liêm chính thức trở thành nhà vô địch giải cờ chớp thế giới lần thứ 11 cùng phần thưởng 40.000 USD. Người đồng đội Trường Sơn với trận thắng vòng cuối trước GM. Gata Kamsky được 19.5 điểm kịp vươn lên xếp hạng 5 chung cuộc cùng phần thưởng 18.000 USD.

Qua giải này, hệ số Elo cờ chớp của Liêm và Sơn tăng rất nhiều. Cá nhân Quang Liêm tăng 69 điểm, đạt mốc mới là 2840 điểm. Còn hệ số Elo cờ chớp của Trường Sơn sau giải là 2790 (tăng 125 điểm).

 

Theo Dân trí

 

 

 

No video found

 

Dự báo thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập

User Online: 2744
Total visited: 4394639