Trang chủ

Hoạt động công đoàn

CÙNG TRẢI NGHIỆM MỘT GÓC VĂN HÓA NHẬT BẢN NGAY TẠI TRƯỜNG THCS CHU VĂN AN VỚI CHUYÊN ĐỀ: NGÀY HỘI VĂN HÓA VIỆT NAM – NHẬT BẢN
Ngày đăng 26/11/2019 | 02:53 | Lượt xem: 614

      Hành trình 5 năm đưa tiếng Nhật vào giảng dạy

      Trước xu thế hội nhập quốc tế, thành phố của chúng ta đang vươn mình trỗi dậy khẳng định vị thế của một thành phố lớn, thu hút nguồn đầu tư phát triển từ nhiều quốc gia và tổ chức phi chính phủ trên thế giới, trong đó Nhật Bản đang đứng thứ 2 về vốn đầu tư tại Hải Phòng. Nhu cầu về nhân lực có khả năng sử dụng tiếng Nhật đang là đòi hỏi ngày một cấp thiết đối với sự phát triển chung của thành phố. Nắm bắt tình hình thực tiễn đó, đồng thời thực hiện chỉ đạo của các cấp, ban ngành, từ năm học 2015 - 2016, trường THCS Chu Văn An dưới sự chỉ đạo Sở GDĐT Hải Phòng, Sở Ngoại vụ, Quận ủy, UBND Quận Ngô Quyền, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ngô Quyền, đã đưa tiếng Nhật vào giảng dạy.

     

Năm học 2016 - 2017, hoạt động giảng dạy tiếng Nhật được tiến hành với quy mô mở rộng từ 1 lớp lên 2 lớp học tiếng Nhật và thành lập CLB tiếng Nhật cho các khối 6,7,8,9. Các CLB tiếng Nhật được thành lập do 6 sinh viên đến từ tỉnh Nagasaki trong chương trình cộng sự tiếng Nhật trực tiếp hướng dẫn hoạt động. Trong năm học này nhà trường đã tổ chức thành công Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật và nâng số học sinh đỗ chuyên Nhật tại trường THPT Chuyên Trần Phú tăng lên 5 em. Năm học 2017 - 2018, nhà trường tiếp tục mở rộng hơn nữa hoạt động dạy và học tiếng Nhật với việc đón nhận lớp học tiếng Nhật tiếp theo với số lượng học sinh đông hơn, được đầu tư đầy đủ hơn về đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất. Được sự quan tâm đầu tư của cấp trên, năm học 2017 - 2018, nhà trường đã đưa vào sử dụng có hiệu quả 2 phòng học tiếng Nhật với đầy đủ trang thiết bị học tập hiện tại. Từ đây, thầy và trò nhà trường cùng với các lớp tiếng Nhật đã thực sự ghi dấu ấn bằng nhiều hoạt động học tập và ngoại khóa như:

- Tổ chức cuộc thi hùng biện bằng tiếng Nhật

- Tham dự chuyên đề cấp thành phố "Nhịp cầu hữu nghị Việt - Nhật" tại trường Tiểu học Chu Văn An.

- Đón đoàn sinh viên trường Đại Học APU của Nhật sang thực tập tại trường

- Tham gia thi sáng tác thơ Haikư do Hãng hàng không Japan Airlines tổ chức và có 1 bài thơ nằm trong top 30 bài dự thi xuất sắc toàn quốc.

- Số học sinh đủ điều kiện vào lớp chuyên Nhật của trường THPT Chuyên Trần Phú tăng từ 3 học sinh lên 5 học sinh.

Năm học 2018 - 2019, số lượng lớp học tiếng Nhật tiếp tục tăng lên với cơ cấu 4 lớp, cơ sở vật chất tiếp tục được hoàn thiện với việc bổ sung 1 phòng chức năng cho hoạt động của CLB tiếng Nhật. Số lượng giáo viên là cộng sự người Nhật cũng tiếp tục tăng. Từ những điều kiện thuận lợi đó, học sinh nhà trường ngày càng khẳng định tốt hơn khả năng của các em cùng chất lượng giáo dục tiếng Nhật của trường THCS Chu Văn An với những thành tích mới nổi bật như:

- Tham gia lễ hội tiếng Nhật thành phố

- Tham gia dựng trại và diễn thuyết tiếng Nhật và đạt giải Nhất cấp thành phố khối THCS

- Tham gia hội trại tiếng Nhật 2019 dành cho học sinh THCS tại Ba Vì, Hà Nội.

- Số lượng học sinh đỗ vào lớp chuyên Nhật trường THPT Chuyên Trần Phú tăng lên 16 em, trong đó có 1 thủ khoa.

- 03 học sinh đỗ chuyên Nhật thuộc trường chuyên Ngoại ngữ - ĐHNN- ĐHQG Hà Nội

 Những thành tích cứ dày lên theo năm tháng đã chứng minh, cây trồng non nớt khi xưa đã bắt đầu đơm hoa kết trái, và ngày càng bén rễ tỏa cành trong tương lai.

Lễ hội văn hóa Việt Nam – Nhật Bản, nét độc đáo trong hoạt động chuyên môn của nhà trường

   Tiếp nối những hoạt động học tập và ngoại khóa bằng tiếng Nhật, năm học này, một trong những điểm nhấn nổi bật là Festival Việt – Nhật sẽ được diễn ra trong ngày 28/11/2019 ngay tại trường THCS Chu Văn An.

   Để chuẩn bị cho hoạt động này, ngay từ tháng 10, các lớp tiếng Nhật đã xây dựng kế hoạch với nhiều hình thức hoạt động phong phú. Phong trào còn lan rộng trong toàn trường với sự tham gia của nhiều lớp đại trà. Những ngayd giữa tháng 11 này, không khí lễ hội đã náo nức trong toàn trường. Các tiết mục văn nghệ song ngữ, các nhân vật hóa trang, các cuộc thi sáng tạo: vẽ tranh, thiết kế thời trang theo phong cách Nhật Bản được phát động sôi nổi và hào hứng trong các lớp. Song song với các hoạt động tìm hiểu, tái hiện nét đẹp văn hóa Nhật Bản là các nội dung giới thiệu bả sắc văn hóa Việt Nam. Chúng tôi tin rằng với nhiệt tình và sáng tạo của thầy trò nhà trường, Ngày hội văn hóa Việt nam – Nhật Bản tại trường THCS Chu Văn An sẽ mang đến cho người thm dự những trải nghiệm đầy ý nghĩa!

                (Một số hình ảnh dự kiến sẽ xuất hiện trong Festival Việt – Nhật)

No video found

 

Dự báo thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập

User Online: 1695
Total visited: 6388995